Hypermodern Factory Omega & METAS

Last updated: 24 ม.ค. 2566  |  2791 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Hypermodern Factory Omega & METAS

แท่นเครื่องเปล่าส่งจากห้องสต็อกชั้นล่าง รวมถึงชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ ถูกส่งผ่านรางพิเศษแยกแต่ละชิ้นในแต่ละช่องมายังห้องช่างนาฬิกาที่ออกแบบอย่างทันสมัย เป็นระเบียบและสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อนำมาประกอบกันเป็นชุดกลไก โดยอาศัยฝีมือช่างนาฬิกาผู้ชำนาญ ร่วมกับการทำงานของเครื่องจักรทันสมัย และมีบททดสอบของ METAS Lab เพื่อมาตรฐานสูงสุดระดับ Master Chronometer นี่คือบางส่วนของโรงงานแห่งใหม่ของ Omega ในเมืองวิลเลเร็ต ที่เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 27 กรกฎาคม 2015 มี Daniel Craig สายลับหนุ่ม เจมส์ บอนด์ 007 ทูตพิเศษของแบรนด์ร่วมงานเปิดโรงงานด้วย
โรงงานแห่งใหม่ทำให้ Omega สามารถต่อยอดการพัฒนาเพื่อแสวงหานวัตกรรมใหม่ได้อีกมากมาย นอกจากจะเป็นสถานที่ของการประกอบชุดกลไกพิเศษอย่าง คาลิเบอร์ 8500/8501 และ 8520/8521 แล้ว Omega ยังจับมือเป็นพันธมิตรกับ METAS หรือ Swiss Federal Institute of Metrology องค์กรอิสระที่ทดสอบความแม่นยำ ประสิทธิภาพและการป้องกันสนามแม่เหล็ก ซึ่งมีมาตรฐานที่เหนือกว่า COSC ที่ทดสอบด้านมาตรฐานความเที่ยงตรงเป็นหลัก ดังนั้น ภายในโรงงานแห่งนี้ จึงมีพื้นที่ของ METAS Lab สำหรับทดสอบชุดกลไกนาฬิกาในระดับ Master Chronometer ที่รับรองโดย METAS

 อย่างที่รู้กันดีว่า สนามแม่เหล็กส่งผลกระทบต่อการทำงานของชุดกลไกจักรกล และหลายแบรนด์ก็พยายามที่จะพัฒนาชิ้นส่วนที่จะช่วยป้องกันสนามแม่เหล็กที่มีอยู่ในแทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสนามแม่เหล็กจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานกันทุกวัน โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ สัญญาณ wi-fi ที่ต่ออินเทอร์เน็ตทั้งในบ้านและนอกบ้าน ล้วนมีคลื่นสนามแม่เหล็กแทบทั้งนั้น Omega ก็คิดเช่นกัน และพัฒนาชิ้นส่วนและวัสดุที่จะป้องกันกลไกจากสนามแม่เหล็กให้ได้ดีที่สุด โดยกลไกที่ถูกส่งไปทดสอบมาตรฐานความเที่ยงตรงจากสถาบัน COSC แล้ว ก็จะต้องมาผ่านอีกมาตรฐานความเที่ยงตรงท่ามกลางสนามแม่เหล็กของ METAS เพื่อตอกย้ำความยอดเยี่ยมเหนือใคร โดยเฉพาะคอลเลคชั่น Globemaster ที่รับรองความยอดเยี่ยมระดับ Master Chronometer คือผ่านทั้งทั้ง COSC และ METAS นั่นเอง

 ภายในโรงงาน สิ่งแรกที่สะดุดตาอย่างยิ่งคือความทันสมัยไฮเทคของอุปกรณ์เครื่องจักรใหม่เอี่ยม ที่สำคัญคือความสะอาดของโรงงาน จัดว่ามีความสะอาดเป็นพิเศษมาก เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าฝุ่นผงมีอยู่ทั่วไป ไม่เฉพาะในอากาศ แม้แต่บนเสื้อผ้าหรือเส้นผมก็มีฝุ่นผงอยู่จำนวนมาก ฝุ่นผงเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับชุดกลไกจักรกลของนาฬิกาได้แม้แต่เพียงละอองเล็กๆ ดังนั้น ระหว่างการประกอบชิ้นส่วนกลไก ความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้ชุดกลไกที่มีระดับเหนือมาตรฐานนี้ปลอดภัยจากฝุ่นละอองทั้งมวล Omega ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก จึงต้องมีการทำความสะอาดทุกวัน และช่างนาฬิกาต้องสวมเสื้อกาวน์ที่ทำด้วยผ้าพิเศษ เช่นเดียวกับหมวกคลุมผมและถุงผ้าคลุมรองเท้า ส่วนชุดกลไกจะได้รับการปกป้องอีกชั้น ด้วยกล่องติดชิป ที่จะส่งต่อผ่านรางที่ออกแบบมาเป็นพิเศษไปในแต่ละจุด กล่องกลไกที่ฝังชิปสมองกลช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับช่างนาฬิกาในการเรียกชุดกลไกมาตรวจสอบในระหว่างขั้นตอน

 ขั้นตอนการประกอบกลไกเป็นการผสานงานระหว่างคนและเครื่องจักร โดยการประกอบด้วยมือ ส่วนใหญ่จะเป็นการประกอบชิ้นส่วนสำคัญ เช่น สะพานจักรโครโนกราฟ การประกอบสปริงสายใยซิลิคอนและจักรกลโค-แอ็กเชียล ที่ได้รับการประกอบขั้นต้นจาก Nivarox เป็นต้น ส่วนการหยอดน้ำมันหล่อลื่นที่จะใช้หุ่นกลที่สร้างมาเป็นพิเศษทำการหยอด เพื่อให้มีปริมาณที่เท่ากัน

 
“Omega ตอกย้ำความยอดเยี่ยมเหนือใคร ด้วยคอลเลคชั่น Globemaster ที่รับรองความยอดเยี่ยมระดับ Master Chronometer คือผ่านทั้งทั้ง COSC และ METAS”
METAS LAB ทดสอบมาตรฐานสูงสุด

ห้อง METAS Lab สร้างขึ้นเป็นพิเศษ เป็นห้องที่ผนึกกระจกโดยรอบ เผยให้เห็นเครื่องจักรที่ทำหน้าที่ทดสอบการป้องกันสนามแม่เหล็กตามมาตรฐาน METAS ซึ่งชุดกลไกที่จะถูกนำมาผ่านการทดสอบนี้ ต้องผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงตามมาตรฐาน COSC มาแล้ว และชุดกลไกจะถูกตรวจสอบด้วยหุ่นกลที่พัฒนาขึ้นเพื่อโรงงานของ Omega แห่งนี้โดยเฉพาะ

 แม้ว่าห้องแล็บนี้จะอยู่ในโรงงาน Omega แต่การรับรองมาตรฐานระดับ Master Chronograph เป็นการรับรองที่ออกโดย METAS ไม่ใช่การรับรองโดย Omega อันนี้ต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจน เพียงแต่การร่วมเป็นพันธมิตรระหว่าง 2 แบรนด์คือ Omega และ METAS เป็นการตอกย้ำถึงมาตรฐานขั้นสูงสุดที่มีการทดสอบในอุตสาหกรรมนาฬิกา ซึ่งหากแบรนด์อื่นต้องการผ่านการทดสอบนี้ย่อมทำได้เช่นกัน แต่ก็ต้องพัฒนาให้คุณภาพมีมาตรฐานขั้นสูงสุดอย่างที่ Omega ทำได้ด้วย

 นอกจากส่วนห้องทดสอบของ METAS Lab แล้ว Omega ยังจัดส่วนพิเศษที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมต่างๆ ในแบบมัลติมีเดีย มีทั้งภาพ เสียง วิดิทัศน์ รวมไปถึงชิ้นส่วนกลไกที่ Omega พัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางการศึกษาและพัฒนาต่อยอดให้กับคนรุ่นใหม่ อุปกรณ์ไฮเทคสุดๆ อีกชิ้นในห้องนี้คือ เครื่องวัดค่าสนามแม่เหล็ก ที่ผู้นำชมทดสอบให้เห็นกันเลยว่า นาฬิกา Omega ที่ผ่านการทดสอบของ METAS แล้ว สนามแม่เหล็กแทบไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของกลไกเลย เมื่อเทียบกับนาฬิกาทั่วไป

 

Omega Museum ย้อนอดีตอันยิ่งใหญ่

สำหรับแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานร้อยกว่าปีอย่าง Omega จำนวนผลงานที่ได้รับการสร้างสรรค์ย่อมมีมากมายมหาศาล และเมื่อ Omega คิดถึงการเก็บผลงานจากอดีตเพื่อเปรียบประดุจการเก็บประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ Omega แห่งนี้จึงเกิดขึ้น โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 1983 นับเป็นพิพิธภัณฑ์นาฬิกาที่มีจัดแสดงเพียงแบรนด์เดียวที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และได้รับการขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้นเรื่อยๆ จากจำนวนนาฬิกาที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

  

พิพิธภัณฑ์ Omega ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้างกับสำนักงานใหญ่ของแบรนด์ จัดแสดงนาฬิกาเรือนสำคัญมากมาย ทั้งนาฬิกาของผู้นำสำคัญระดับโลก กษัตริย์ ราชินี ประธานาธิบดี นักผจญภัยคนสำคัญ รวมไปถึงการจัดแสดงเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ Omega มีส่วนร่วม ทั้งการสำรวจอวกาศกับยานอพอลโล 11 หรือภาพยนตร์ James Bond รวมถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่ปี 1932 เป็นต้นมา พื้นที่กว้างขวางบอกเล่าเรื่องราวมากมาย ดูกันเพลินได้ทั้งวัน หากมีโอกาสแวะไปชมสักครั้ง ก็จะยิ่งหลงรักแบรนด์ Omega กันยิ่งขึ้นเรื่อง : Chettha  Songthaveepool

เรียบเรียง : Wanida Siripaopradist

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้