\\

Grand Seiko SBGZ007 Masterpiece Collection

Last updated: 23 มิ.ย. 2564  |  1281 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Grand Seiko   SBGZ007 Masterpiece Collection

            สูงขึ้นไปบนภูเขาทางตอนใต้ของภูมิภาคชินชู (Shinshu) ของประเทศญี่ปุ่นคือ อาจิ (Achi) หมู่บ้านที่มีชื่อเสียงในเรื่องของท้องฟ้ายามค่ำคืนอันตระการตา ด้วยระดับความสูง ความห่างไกลจากตัวเมืองและอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ดวงดาวเหนือหมู่บ้านอาจิจึงดูเหมือนเกือบจะอยู่ในระยะที่เอื้อมไปสัมผัสได้ และจักรวาลอันกว้างใหญ่ก็ถูกดึงมาสู่จุดโฟกัสที่คมชัดที่สุด ด้วยตัวเรือนแพลทินัมและเข็มวินาทีที่เคลื่อนที่อย่างเงียบเชียบและต่อเนื่องผ่านพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินเข้มประดุจดวงดาว ผลงานชิ้นเอกรุ่นใหม่ของ แกรนด์ ไซโก ทำให้ทั้งความยิ่งใหญ่แห่งสรวงสวรรค์และธรรมชาติแห่งกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงเสมอ แต่ยังคงอยู่ชั่วนิจนิรันดร์ ให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาพร้อมกัน

            เมื่อนาฬิกา สปริง ไดรฟ์ กลไกไขลานด้วยมือ คาลิเบอร์ 9R02 เปิดตัวครั้งแรกเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 20 ปีของกลไก สปริง ไดรฟ์ ในปี 2019 ก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ชื่นชอบนาฬิกาทั่วโลกจากการปรับแต่งที่ละเอียดอ่อน ด้วยคุณภาพที่รังสรรค์ขึ้นด้วยมือและการเคลื่อนที่ของเข็มวินาทีที่เรียบรื่นแบบ ไกลด์ โมชั่น (Glide motion) ซึ่งเป็นประดุจลายเซ็นของ สปริง ไดรฟ์ แบบอย่างของความรู้สึกอันประณีตในแบบฉบับของญี่ปุ่น อันเป็นเอกลักษณ์ของ แกรนด์ ไซโก

 

 

วันนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 140 ปีของการก่อตั้งบริษัท แกรนด์ ไซโก นำเสนอผลงานชิ้นเอกของ สปริง ไดรฟ์ รุ่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยชุดกลไกนี้ และรังสรรค์โดยทีมช่างนาฬิกาชั้นยอดที่ ไมโคร อาร์ติส สตูดิโอ (Micro Artist Studio) ภายในโรงงานการผลิตของ แกรนด์ ไซโก ในเมืองชิโอจิริ (Shiojiri) นาฬิกาจะวางจำหน่ายในแบบผลิตจำนวนจำกัดเพียง 50 เรือน ณ บูติก แกรนด์ ไซโก และ แกรนก์ ไซโก บูติก ออนไลน์ เดือนสิงหาคม 2021            สีน้ำเงินบนพื้นหน้าปัดมีความลึกลับอย่างน่าอัศจรรย์ เน้นความเรียบง่ายและตกแต่งด้วยประกายระยิบระยับที่ดูราวกับประดับด้วยดวงดาวอันไกลโพ้น เทคนิคการผลิตและการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ผสมผสานการขึ้นรูป การชุบ และการเพ้นท์สี ทำให้หน้าปัดมีความแตกต่างกันในแต่ละมุมมอง เช่นเดียวกับท้องฟ้าเหนือหมู่บ้านอาจิ ตัวเรือนแพลทินัม 950 ได้รับการแกะสลักอย่างประณีตด้วยลวดลายที่จำลองแบบในทิศทางต่างๆ บนตัวเรือนที่ได้รับการขัดเงาด้วยเทคนิคซารัสซึ (Zaratsu) จับภาพลำดับการเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวของหมู่บ้านอาจิสุดวิจิตรบนพื้นหน้าปัด นาฬิกาเรือนนี้นำเสนอความประณีตและเพรียวบางด้วยตัวเรือนที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38.5 มิลลิเมตร และหนา 9.8 มิลลิเมตร เข็มชั่วโมงและเข็มนาที รวมถึงหลักชั่วโมง ทำจากทองขาว 14k เพื่อให้แน่ใจว่าชุดเข็มจะคงความงามด้วยประกายสดใสยาวนานหลายทศวรรษ ชื่อของ Grand Seiko สเกลนาที และเครื่องหมายอื่นๆ ทั้งหมดได้รับการสลักไว้บนพื้นหน้าปัด            ชุดกลไกในทุกแง่มุมได้รับการออกแบบและตกแต่งอย่างปราณีตด้วยมาตรฐานการผลิตชั้นสูงของแบรนด์ มาตรวัดพลังงานสำรองถูกวางไปอยู่ด้านหลังของชุดกลไกถัดจากตลับลาน ในรูปทรงสะท้อนถึงดอกเบลล์ฟลาวเวอร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชิโอจิริ ขอบของสะพานจักร และหลุมทับทิม รวมทั้งสกรูทั้งหมด ได้รับการขัดเงาด้วยมือที่เปี่ยมความชำนาญชั้นสูง เพื่อให้พื้นผิวเงาดุจกระจกอย่างสมบูรณ์แบบ และสกรูสีน้ำเงินจากกระบวนการเผาด้วยความร้อนก็โดดเด่นตัดกับลายเส้นริ้วที่บางราวกับเส้นผมในแบบ Hairline ของสะพานจักร เพิ่มการรับรู้ถึงความสมบูรณ์แบบให้กับวิศวกรรมกลไก ชุดกลไกยังงดงามด้วยแผ่นทองคำ 18k ที่ประดุจใบประกาศเกียรติคุณวางบนสะพานจักรด้านล่าง ประดับคำว่า "Micro Artist" แต่สามารถแทนที่ได้ด้วยคำอื่นๆ ตามความต้องการของผู้เป็นเจ้าของได้


            กลไกได้รับการประกอบและปรับแต่งโดยช่างฝีมือชายและหญิงในสตูดิโอ ซึ่งรวมถึง คัทซึมิ นาคาตะ (Katsumi Nakata) ผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ช่างฝีมือร่วมสมัยระดับมาสเตอร์ (Contemporary Master Craftsman) และเป็นคนที่สามของทีม ไมโคร อาร์ติส สตูดิโอ ที่ได้รับเหรียญรางวัลที่มีริบบิ้นสีเหลืองอันทรงเกียรติจากรัฐบาลญี่ปุ่น การสำรองพลังงานนาน 84 ชั่วโมงที่โดดเด่นของชุดกลไก คาลิเบอร์ 9R02 เกิดขึ้นได้ด้วย สปริงลานคู่ (Dual Spring Barrel) ที่วางขนานกันภายในตลับลานเดี่ยว และระบบคืนแรงบิด (Torque Return System) เมื่อสปริงลานได้รับการไขจนเต็มและมีกำลังส่งแรงบิดสูงสุด กำลังลานราว 30% ของพลังงานไม่จำเป็นต้องใช้ในการักษาความเที่ยงตรงของนาฬิกาและเกิดการสูญเสียเหมือนในกลไกปกติ แต่ระบบคืนแรงบิดจะใช้พลังงานนี้คืนกลับไปยังสปริงลาน ส่งผลให้มีพลังงานสำรองเพิ่มขึ้น ในชุดกลไก คาลิเบอร์ 9R02 ระบบนี้ทำงานเป็นเวลา 48 ชั่วโมงหลังจากสปริงลานได้รับการไขลานจนเต็มเกี่ยวกับ ไมโคร อาร์ติส สตูดิโอ (About Micro Artist Studio)

ไมโคร อาร์ติส สตูดิโอ คือสตูดิโอนาฬิกาสุดหรูที่สร้างสรรค์นาฬิกาในคอลเลกชั่น แกรนด์ ไซโก มาสเตอร์พีช (Grand Seiko Masterpiece Collection) ซึ่งเป็นซีรีส์นาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากการผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดของเทคโนโลยีการผลิตนาฬิกาชั้นสูงเข้ากับงานฝีมือระดับสูงสุด สตูดิโอก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ "ค้นพบ ตรวจสอบ และเรียนรู้ด้านเทคโนโลยี รวมถึงทักษะที่สืบทอดจากคนรุ่นก่อนในการผลิตนาฬิกาสุดหรู เพื่อสร้างสรรค์นาฬิกาญี่ปุ่นระดับเวิลด์คลาส" ทีมงานประกอบด้วยช่างฝีมือทั้งชายและหญิงมากกว่า 10 คน แต่ละคนมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของตน


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้