INSIDE THE MANUFACTURE

เมื่อช่างนาฬิกาแห่งเมืองเดรสเดน Ferdinand Adolph Lange ก่อตั้งโรงงานการผลิตนาฬิกาของเขาขึ้นเองในปี ค.ศ.1845 และได้วางรากฐานสำคัญอันเที่ยงตรงให้กับอุตสาหกรรมการประดิษฐ์นาฬิกา โดยเหล่าผลงานนาฬิกาตั้งโต๊ะและนาฬิกาพกอันล้ำค่าของเขายังคงเป็นที่ปรารถนาสูงสุดในหมู่นักสะสมทั่วโลกและอีกหลายชิ้นในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่ง แต่เมื่อบริษัทถูกทำลายลงในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง (World War II) ชื่อของ A. Lange & Söhne เกือบแทบที่จะถูกลืมเลือนไป กระทั่งในปี ค.ศ. 1990 วอเตอร์ ลังเงอ (Walter Lange) เหลนชายของ Ferdinand Adolph Lange ได้ใช้ความกล้าหาญในกอบกู้และเปิดตัวแบรนด์ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จวบจน ณ วันนี้ที่ A. Lange & Söhneประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือที่ล้วนแล้วแต่ทำจากวัสดุล้ำค่า เช่น ทองคำและแพลตทินั่ม ทั้งหมดยังบรรจุด้วยเหล่ากลไกชั้นยอดที่ผ่านการประดิษฐ์ตกแต่งและประกอบขึ้นอย่างประณีตวิจิตรด้วยมือ ซึ่งสามารถทำขึ้นได้เพียงไม่กี่พันเรือนต่อปี และโดยในช่วงระยะเวลาเพียง 20 ปี เอ ลังเงอ แอนด์ โซเนอ ก็สามารถพัฒนากลไกที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของตนเองได้ถึง 51 คาลิเบอร์ และครองตำแหน่งระดับสูงสุดท่ามกลางเหล่าแบรนด์เรือนเวลาชั้นสูงของโลก

ป็นที่รู้จักกันดีกับชื่อเสียงของ Harry Winston ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเพชรและจิวเวอรี่ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน นอกจากจะโด่งดังในเรื่องของแบรนด์อัญมณีเครื่องประดับแล้ว Harry Winston ยังก้าวเข้าสู่วงการนาฬิการะดับสูงหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นนาฬิกากลไกซับซ้อนโดดเด่นไม่เหมือนใคร

แรกเริ่มจากการผลิตเครื่องประดับอันทรงคุณค่าจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ว Cartier ยังทุ่มเทกับการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาขึ้นมาอย่างมีศักยภาพ ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน จึงทำให้แบรนด์นี้เป็นที่สนใจสำหรับกลุ่มนักสะสมนาฬิกาที่มีกลไกซับซ้อน ที่มีประวัติอันยาวนาน ทุกๆปีจะมีผลงานใหม่ที่เหล่าสาวกนาฬิกาต้องคอยจับตามอง เตรียมพร้อมเปิดเผยในงาน SIHH 2016 และดังเช่นทุกๆปี Cartier ได้เผยโฉมผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟให้ Fine Watchmaking Club คลับพิเศษของสมาชิก Cartier ได้ชมก่อนใคร ซึ่งจะเปลี่ยนสลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละประเทศทั่วโลกและในปี 2015 ที่ผ่านมา ได้จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้

ผมปลีกตัวจากความวุ่นวายในงาน Baselworld ที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนที่เจือไปด้วยอากาศหนาวเย็นอยู่รายรอบ สบโอกาสดีที่ได้รับการเชื้อเชิญจากแบรนด์นาฬิกาเยอรมันที่มีอายุกว่า 160 ปี ไปเยี่ยมชมโรงงานครั้งนี้ ในเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองนาฬิกาแห่งเยอรมันก็คือ Glashütte ครับ พร้อมเดินทางสู่ต้นกำเนิดแบรนด์นาฬิกา Glashütte Original ยอดแบรนด์เยอรมัน ที่มีขุมทรัพย์แห่งนวัตกรรมอันน่าทึ่งไม่แพ้แบรนด์สวิสครับผมเดินทางจากบาเซิลแล้วเหินฟ้าไปลงที่เดรสเดนครับ แล้วก็ต่อไปยังแคว้นแซกซอนนี แคว้นหลักของเมือง Glashütte เมืองอันเป็นที่ตั้งของแบรนด์ Glashütte Original นั่นเอง ตามสูตรเช่นเคยครับ วันแรกที่มาถึงจะเสมือนเป็นวันว่างให้พักผ่อนกันสบายๆ อิ่มอร่อยกับมื้อดินเนอร์ก่อนวันรุ่งขึ้นจะเข้าโรงงาน

เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของนาฬิกาดำน้ำอย่างแบรนด์ Panerai นั้นจริงๆแล้วมันน่าค้นหาและน่าสนใจมากกว่า การเป็นนาฬิกาดำน้ำธรรมดา หลังจากที่ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน History and Legend Exhibition ณ ประเทศสิงคโปร์ ที่เหมือนดึงผมกลับสู่ยุคแห่งการดำน้ำทางการทหาร ระหว่างปี 1940 ถึง 1950 ที่พาผมย้อนกลับไป สู่จุดเริ่มต้นการผลิตนาฬิกาดำน้ำในอดีตนั้น มีประวัติความเป็นมาอย่างไรให้น่าค้นหาบ้าง

นาฬิกา TAG Heuer ได้รับความนิยมด้วยการถือกำเนิดจากความร่วมมือกันของสองบริษัทใหญ่แห่งสวิตเซอร์แลนด์ อย่าง TAG ผู้นำเทคโนโลยีด้านการบินกับ Heuer ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องเครื่องแสดงเวลามาอย่างยาวนาน ทำให้ TAG Heuer สร้างตัวเองจากเรื่องการจับเวลาในสนามการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา จากประวัติและการผลิตที่ยาวนาน นาฬิกา TAG Heuer จึงเป็นที่สนใจของนักสะสมหลายท่าน ที่สร้างมูลค่าในระดับที่สูงมาจนถึงปัจจุบัน

ประโยควาทะเด็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีไม่ว่าคนที่อยู่ในช่วงสมัยนั้น หรือคนที่รับชมภาพยนตร์ Hollywood คงจำได้แม่น ประโยคที่ว่านี้คือ ประโยคข้อความวิทยุจาก Apollo 13 ที่กำลังโคจรรอบดวงจันทร์ก่อนจะทำภารกิจลงจอด แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ไปถึงฝั่งฝัน จนเป็นที่มา ความสำเร็จแห่งความล้มเหลว โดยมี Omega Speedmaster เป็นเครื่องมือหลักที่เหล่านักบินอวกาศฝากชีวิตไว้ครับ เหตุนี้เอง ปี 2015 จึงเป็นปีครบรอบ 45 ปี ของ Apollo 13 ที่ผมได้ไปเกาะติดการเฉลิมฉลองแห่งความสำเร็จในภารกิจอันล้มเหลวสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ถึงสหรัฐอเมริกาครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้