\\

Inteview

ผู้ก่อตั้ง A&N Luxury group และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งงาน Singapore Watch Fair

การรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ชื่นชอบ Maurice Lacroix โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่กลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand บนสื่อสังคมออนไลน์

Mr. Junichi Izumi จากแผนก Product Planning ที่ทำหน้าที่พัฒนาสินค้าของ CASIO ญี่ปุ่น แบ่งปันเรื่องราวการพัฒนาของ G-SHOCK ซีรี่ส์ใหม่ GM-2100 และ GM-S2100

เมื่อประธานบริษัท Patek Philippe SA เปิดใจให้สัมภาษณ์ผ่านระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก กับเรื่องราวการฝ่าวิกฤติและผลงานรุ่นใหม่ของปี 2021

Ricardo Guadalupe เปิดใจให้สัมภาษณ์ผ่านระบบออนไลน์ถึงวิสัยทัศน์และกลยุทธ์นำพาแบรนด์ Hublot ฝ่าวิกฤติไวรัส พร้อมการเปิดตัวผลงานใหม่ของปีนี้กับ 2 แฟร์ระดับโลก

ปี 2018 สำหรับ Baume & Mercier เป็นอีกปีที่น่าตื่นเต้นกับผลงานใหม่ที่มาพร้อมกลไกอัตโนมัติ เครื่องอินเฮาส์ชุดแรกของแบรนด์อย่าง Baumatic™ ที่พัฒนาโดยทีมงานของศูนย์การวิจัยและนวัตกรรมของริชมอนด์กรุ๊ป ใน Microcity และผลิตโดยโรงงาน ValFleurier ของกรุ๊ปเช่นกัน ภายใต้แนวคิดของการแสวงหาทางออกเพื่อผู้ใช้งานในยุคดิจิตอลโดยเฉพาะ Mr. Daniel Braillard - Chief Operating Officer เผยเบื้องลึกถึงที่มาและผลงานใหม่ให้ฟังอย่างกระจ่างชัด / เรื่อง: Wanida Siripaopradist

สำหรับนาฬิกาในระดับราคาปานกลาง Longines ทำผลงานได้ดีเยี่ยม จากการตอบรับของตลาดที่สร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์มาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การบริหารของประธานแบรนด์คนปัจจุบัน Mr. Walter von Känel ผู้ที่ไม่เพียงแต่รู้จักแบรนด์ Longines ดีที่สุดจากการร่วมงานมาเกือบครึ่งศตวรรษ แต่ยังเข้าถึงความต้องการในตลาดของแบรนด์อย่างชัดเจนด้วย / เรื่อง: Chettha Songthaveepol

Andrés Poy, Reginal Manager Asia Pacific of Luminox

Pierre Jacques, CEO of MCT

Jean-Christophe Babin, CEO of Bvlgari

ซีอีโอวัย 52 ของ A. Lange & Söhne และการเปิดตลาดอังกฤษ การสร้างนาฬิกาที่ดีที่สุดในโลกต้องมีอะไรบ้างและเพราะเหตุใดเขาถึงเกลียดคำว่า “หรูหรา” เรื่องChris Hall

“สิ่งที่เรานำเสนอในคอลเลคชั่น Velvet เป็นเรื่องของกลไกจักรกลและเทคนิคชั้นสูง มันเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเรามากในการค้นหากระบวนการที่ดีที่สุด เพื่อจัดการกับอัญมณีที่นำมาประดับบนตัวเรือนคาร์บอน แทนการใช้แค่เพียงเพชร และยังมีเรื่องของกลไกที่เราพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับตัวเรือนของ Velvet ซึ่งมีการปรับแต่งอย่างประณีตโดยแทนที่ทับทิมด้วยปะการังสีแดงใน 5 ตำแหน่ง เพื่อให้มีความลึกลับและซับซ้อนเช่นเดียวกับผู้หญิง”

Montblanc แบรนด์ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับอุตสาหกรรมนาฬิกาด้วยงานการสร้างสรรค์ที่สมบูรณ์แบบ และเป็นแบรนด์ที่เราคุ้นเคยในงาน SIHH โดยเฉพาะในปีนี้ซึ่งเป็นปีครบรอบของแบรนด์ ผมจึงขออัพเดทกับ Mr. Jerome Lambert ผู้บริหารสูงสุดของ Montblanc เมื่อผมได้พูดคุยกับเขาในงาน

Baume & Mercier แบรนด์นาฬิกาที่ถ่ายทอดภาพความทรงจำอันเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของแบรนด์ลงในนาฬิการุ่นใหม่ที่มีความร่วมสมัย ดังนั้นเมื่อผมได้มีโอกาสสนทนากับ Mr. Alexandre Peraldi Design and Product Director of Baume & Mercier ผมจึงขอให้เขาเล่าถึงเรื่องราวที่แบรนด์ได้ถ่ายทอดผ่านเรือนเวลาในปีนี้

เมื่อช่างนาฬิกาแห่งเมืองเดรสเดน Ferdinand Adolph Lange ก่อตั้งโรงงานการผลิตนาฬิกาของเขาขึ้นเองในปี ค.ศ.1845 และได้วางรากฐานสำคัญอันเที่ยงตรงให้กับอุตสาหกรรมการประดิษฐ์นาฬิกา โดยเหล่าผลงานนาฬิกาตั้งโต๊ะและนาฬิกาพกอันล้ำค่าของเขายังคงเป็นที่ปรารถนาสูงสุดในหมู่นักสะสมทั่วโลกและอีกหลายชิ้นในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่ง แต่เมื่อบริษัทถูกทำลายลงในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง (World War II) ชื่อของ A. Lange & Söhne เกือบแทบที่จะถูกลืมเลือนไป กระทั่งในปี ค.ศ. 1990 วอเตอร์ ลังเงอ (Walter Lange) เหลนชายของ Ferdinand Adolph Lange ได้ใช้ความกล้าหาญในกอบกู้และเปิดตัวแบรนด์ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จวบจน ณ วันนี้ที่ A. Lange & Söhneประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือที่ล้วนแล้วแต่ทำจากวัสดุล้ำค่า เช่น ทองคำและแพลตทินั่ม ทั้งหมดยังบรรจุด้วยเหล่ากลไกชั้นยอดที่ผ่านการประดิษฐ์ตกแต่งและประกอบขึ้นอย่างประณีตวิจิตรด้วยมือ ซึ่งสามารถทำขึ้นได้เพียงไม่กี่พันเรือนต่อปี และโดยในช่วงระยะเวลาเพียง 20 ปี เอ ลังเงอ แอนด์ โซเนอ ก็สามารถพัฒนากลไกที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของตนเองได้ถึง 51 คาลิเบอร์ และครองตำแหน่งระดับสูงสุดท่ามกลางเหล่าแบรนด์เรือนเวลาชั้นสูงของโลก

ป็นที่รู้จักกันดีกับชื่อเสียงของ Harry Winston ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเพชรและจิวเวอรี่ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนาน นอกจากจะโด่งดังในเรื่องของแบรนด์อัญมณีเครื่องประดับแล้ว Harry Winston ยังก้าวเข้าสู่วงการนาฬิการะดับสูงหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นนาฬิกากลไกซับซ้อนโดดเด่นไม่เหมือนใคร

แรกเริ่มจากการผลิตเครื่องประดับอันทรงคุณค่าจนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแล้ว Cartier ยังทุ่มเทกับการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาขึ้นมาอย่างมีศักยภาพ ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน จึงทำให้แบรนด์นี้เป็นที่สนใจสำหรับกลุ่มนักสะสมนาฬิกาที่มีกลไกซับซ้อน ที่มีประวัติอันยาวนาน ทุกๆปีจะมีผลงานใหม่ที่เหล่าสาวกนาฬิกาต้องคอยจับตามอง เตรียมพร้อมเปิดเผยในงาน SIHH 2016 และดังเช่นทุกๆปี Cartier ได้เผยโฉมผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟให้ Fine Watchmaking Club คลับพิเศษของสมาชิก Cartier ได้ชมก่อนใคร ซึ่งจะเปลี่ยนสลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละประเทศทั่วโลกและในปี 2015 ที่ผ่านมา ได้จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้

Bvlgari แบรนด์อัญมณีชั้นสูงเผยโฉมคอนเซ็ปต์บูติกแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร ผมมีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับสถาปนิกชื่อดังอย่าง มร.ปีเตอร์ มาริโน ที่บินตรงมาเปิดบูติกแห่งแรกที่สยามพารากอนอย่างอลังการที่สุด

ผมปลีกตัวจากความวุ่นวายในงาน Baselworld ที่หนาแน่นไปด้วยผู้คนที่เจือไปด้วยอากาศหนาวเย็นอยู่รายรอบ สบโอกาสดีที่ได้รับการเชื้อเชิญจากแบรนด์นาฬิกาเยอรมันที่มีอายุกว่า 160 ปี ไปเยี่ยมชมโรงงานครั้งนี้ ในเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองนาฬิกาแห่งเยอรมันก็คือ Glashütte ครับ พร้อมเดินทางสู่ต้นกำเนิดแบรนด์นาฬิกา Glashütte Original ยอดแบรนด์เยอรมัน ที่มีขุมทรัพย์แห่งนวัตกรรมอันน่าทึ่งไม่แพ้แบรนด์สวิสครับผมเดินทางจากบาเซิลแล้วเหินฟ้าไปลงที่เดรสเดนครับ แล้วก็ต่อไปยังแคว้นแซกซอนนี แคว้นหลักของเมือง Glashütte เมืองอันเป็นที่ตั้งของแบรนด์ Glashütte Original นั่นเอง ตามสูตรเช่นเคยครับ วันแรกที่มาถึงจะเสมือนเป็นวันว่างให้พักผ่อนกันสบายๆ อิ่มอร่อยกับมื้อดินเนอร์ก่อนวันรุ่งขึ้นจะเข้าโรงงาน

เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของนาฬิกาดำน้ำอย่างแบรนด์ Panerai นั้นจริงๆแล้วมันน่าค้นหาและน่าสนใจมากกว่า การเป็นนาฬิกาดำน้ำธรรมดา หลังจากที่ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน History and Legend Exhibition ณ ประเทศสิงคโปร์ ที่เหมือนดึงผมกลับสู่ยุคแห่งการดำน้ำทางการทหาร ระหว่างปี 1940 ถึง 1950 ที่พาผมย้อนกลับไป สู่จุดเริ่มต้นการผลิตนาฬิกาดำน้ำในอดีตนั้น มีประวัติความเป็นมาอย่างไรให้น่าค้นหาบ้าง

นาฬิกา TAG Heuer ได้รับความนิยมด้วยการถือกำเนิดจากความร่วมมือกันของสองบริษัทใหญ่แห่งสวิตเซอร์แลนด์ อย่าง TAG ผู้นำเทคโนโลยีด้านการบินกับ Heuer ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องเครื่องแสดงเวลามาอย่างยาวนาน ทำให้ TAG Heuer สร้างตัวเองจากเรื่องการจับเวลาในสนามการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา จากประวัติและการผลิตที่ยาวนาน นาฬิกา TAG Heuer จึงเป็นที่สนใจของนักสะสมหลายท่าน ที่สร้างมูลค่าในระดับที่สูงมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยทักษะความชำนาญในการประดิษฐ์อานม้าและเครื่องเทียมม้ามาแต่ครั้งอดีต ปัจจุบัน Hermès ยังคงสืบทอดศิลปะการผลิตเครื่องหนังชั้นเยี่ยมจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรือนเวลาแบบพกพาหรือแบบประดับข้อมือ ผลงานที่ Hermès รังสรรค์ขึ้นมานั้นล้วนแต่มีเอกลักษณ์และกลไกเฉพาะของ Hermès สะท้อนให้เห็นถึงทักษะของ Hermès ในการผลิตเครื่องหนังและการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาไปพร้อมกัน ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ Philippe Delhotal Creative Director ของ Hermès

Oris แบรนด์นาฬิกาสวิสแท้ที่เป็นหนึ่งในใจของคนทั่วโลกในฐานะแบรนด์ที่มีความคุ้มค่าทั้งในด้านราคา การออกแบบ ความทนทาน และเป็นนาฬิกาที่เชื่อถือได้ในความเที่ยงตรง เมื่อผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ Philipp Kaser Vice President of Oris ในงาน Baselworld ผมจึงไม่พลาดที่จะต้องอัพเดทถึงนาฬิการุ่นใหม่ที่แบรนด์ได้เปิดตัวในปีนี้

ประโยควาทะเด็ดที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีไม่ว่าคนที่อยู่ในช่วงสมัยนั้น หรือคนที่รับชมภาพยนตร์ Hollywood คงจำได้แม่น ประโยคที่ว่านี้คือ ประโยคข้อความวิทยุจาก Apollo 13 ที่กำลังโคจรรอบดวงจันทร์ก่อนจะทำภารกิจลงจอด แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ไปถึงฝั่งฝัน จนเป็นที่มา ความสำเร็จแห่งความล้มเหลว โดยมี Omega Speedmaster เป็นเครื่องมือหลักที่เหล่านักบินอวกาศฝากชีวิตไว้ครับ เหตุนี้เอง ปี 2015 จึงเป็นปีครบรอบ 45 ปี ของ Apollo 13 ที่ผมได้ไปเกาะติดการเฉลิมฉลองแห่งความสำเร็จในภารกิจอันล้มเหลวสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ถึงสหรัฐอเมริกาครับ

Graham แบรนด์อิสระระดับสูงที่ถือกำเนิดขึ้นเพื่อตามรอย George Graham ช่างนาฬิกาชาวอังกฤษผู้เป็นบิดาแห่งศาสตร์การประดิษฐ์นาฬิการุ่นใหม่ และบิดาแห่งกลไกโครโนกราฟ เขาเป็นผู้คิดค้นอุปกรณ์สำหรับเริ่มและหยุดการจับเวลาโครโนกราฟ เอสเคปเม้นท์ทรงกระบอก และสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ อีกมากมายซึ่งถือได้ว่าเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ของการประดิษฐ์นาฬิกา เมื่อเราได้มีโอกาสพูดคุยกับ Mr. Eric Loth ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Graham เราจึงไม่พลาดที่จะสอบถามถึงความเป็นมาของแบรนด์

Glashütte Original แบรนด์ที่โดดเด่นในด้านกลไกซึ่งสืบทอดมรดกศิลปะแห่งการประดิษฐ์นาฬิกาของเยอรมนีมายาวนานกว่า 170 ปี จนปัจจุบันเป็นแบรนด์ที่ชื่อเสียงในเรื่องของการเป็นผู้ผลิตเรือนเวลาคุณภาพสูงที่ผสานความเป็นเลิศทางด้านงานวิศวกรรมและการผลิตของเยอรมนีเข้าไว้ด้วยกัน และเมื่อผมมีโอกาสพูดคุยกับ Mr. Yann Gamard ผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ซึ่งสวมใส่นาฬิกา 2 เรือนที่งาน Baselworld ผมจึงไม่พลาดที่จะพูดคุยและสอบถามถึงสุดยอดเรือนเวลาที่อยู่บนข้อมือของเขา

ความน่าสนใจของเรือนเวลาที่มีความซับซ้อนสูงรุ่นใหม่ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากความรู้ด้านดาราศาสตร์ของ Jaeger-LeCoultre แบรนด์นาฬิกาที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบและผลิตกลไกที่มีความซับซ้อนสูงในงาน SIHH 2015

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้